Uy Tín Tạo Nên Thương Hiệu Đồ Gỗ Vinh Vượng

Các Loại Gỗ

Gỗ Sưa là gỗ gì? Các loại gỗ Sưa có đặc điểm như thế nào

Nhắc đến gỗ Sưa là nhắc đến loại gỗ quý hiếm, được nhiều người săn lùng. Tuy nhiên để thật sự hiểu gỗ Sưa là loại gỗ gì và có mấy loại thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng Đồ Gỗ Vinh Vương tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé

Tổng quát chung về gỗ Sưa

cây sưa đỏ

Sưa là gỗ của cây Sưa là loại cây thân gỗ thuộc nhóm họ đậu, hay còn gọi trắc thối (danh pháp khoa học Dalbergia tonkinensis ). Cây gỗ Sưa hiện nay thuộc nhóm 1A ( Tức là loại gỗ cực kỳ quý hiếm, cấm khai thác). 

Cây Sưa chủ yếu được tìm thấy ở Miền Bắc của nước ta hoặc phân bổ rải rác ở vùng Hải Nam (Trung Quốc). Ở miền bắc, gỗ Sưa thường được gọi với những cái tên khác như: Gỗ Huê, gỗ Huỳnh, Gỗ Trắc…

Đặc điểm sinh trưởng

Cây Sưa có đặc điểm sinh trưởng trung bình và thường rụng theo mùa, là loại cây ưa ánh sáng, độ ẩm cao, đất sâu dày.  Thân cây thường sẽ có dạng hợp trục và dáng phân tán. Vỏ thân cây gỗ Sưa có màu trắng hay xám nhạt, phân nhánh thấp hoặc nhiều thân và vỏ cây màu trắng xám. 

Với những cành non của cây gỗ Sưa có màu xanh, có lông mịn thưa. Giai đoạn phát triển từ nụ hoa đến quả của cây gỗ Sưa trưởng thành thường kéo dài trong khoảng từ tháng 4 đến tháng 1 năm sau. 

  • Về chất lượng: gỗ Sưa là loại gỗ rất tốt, bền, không mối mọt, độ biến hình gần như bằng không, độ ổn định cao, nên rất thích hợp làm đồ sử dụng trong gia đình. 
  • Về hình thức: Loại gỗ này có đặc điểm nổi bật với màu vàng kim, ôn nhuận, tâm gỗ có màu hồng đỏ, đặc biệt, vân gỗ không theo quy tắc nào.

Ngoài ra, gỗ Sưa còn có đặc trưng với mùi thơm nhẹ, càng để lâu càng đẹp nên khi chế tác thành đồ mỹ nghệ, tác dụng tán phát các chất “mộc dưỡng” càng nhiều. Gỗ sưa còn nổi tiếng trong giới đồ gỗ bởi tính rắn chắc, màu sắc hoa lệ, vân gỗ đẹp, bền.

Các loại gỗ Sưa

Hiện nay, theo các nhà khoa học cùng với kinh nghiệm dân gian nhận định thì có 2 loại gỗ Sưa chính khác nhau đó là: Sưa trắng và Sưa đỏ. 

Sưa đỏ

Sưa đỏ thuộc chi trắc là một loại gỗ rất quý, ruột cây có màu nâu đỏ, hoa sẽ mọc thành chùm, cánh nhỏ và sẽ có màu vàng nhạt. Gỗ Sưa đỏ hiện là loại gỗ đang bị săn lùng mạnh mẽ để tạo nên những đồ phong thuỷ, đồ trang sức và nhiều vật dụng khác với mức giá cao nên thuộc loại gỗ quý hiếm. 

Gỗ Sưa đỏ có mùi thơm đặc trưng giống như hương trầm, đặc biệt gỗ có vân ở 4 mặt, khi đưa ra ánh sáng thì nổi bật óng ánh 7 màu, đốt có mùi thơm như trầm và còn được lấy tinh dầu như tinh dầu gỗ trầm hương. 

Sưa trắng 

Đặc trưng có hoa nở rất đẹp mùi thơm dịu tạo cho con người ta cảm giác rất thoải mái dễ chịu nhưng quả của cây gỗ Sưa trắng khi đốt thì không có mùi.

Gỗ Sưa trắng có chất lượng gỗ được đánh giá ở mức khá tốt, cứng cáp. Tuy nhiên, gỗ Sưa trắng không mang lại giá trị kinh tế cao nên thường dùng làm cây che bóng mát hữu ích trong đời sống hàng ngày

Cách phân biệt sưa trắng và sưa đỏ

Khi chưa trưởng thành nếu không có kinh nghiệm thường rất khó để có thể phân biệt sưa trắng, sưa đỏ.

Để phân biệt được 2 loại gỗ Sưa này bạn cần căn cứ vào các đặc điểm sau: 

  • Thân cây: khi Sưa đỏ trưởng thành thì thân cây sẽ xuất hiện tình trạng bị mốc, xù xì, cây già vỏ sẽ nứt dọc. Còn thân cây Sưa trắng sẽ có màu xanh, nhẵn, không xù xì. 
  • Lá cây: Nhìn bằng mắt thường cũng có thể phân biệt được lá của 2 loại Sưa. Lá của cây gỗ Sưa đỏ sẽ dày hơn lá của Sưa trắng
  • Hoa và quả: Hoa của gỗ Sưa trắng nở thành chùm có màu trắng, quả đơn. Còn hoa của cây gỗ Sưa đỏ có màu vàng nhạt, quả thành chùm. 
  • Đặc điểm của gỗ: Đối với gỗ sưa đỏ có đặc điểm vừa cứng lại vừa dẻo, chịu được mưa nắng. Gỗ sưa đỏ có màu đỏ, màu vàng, có vân rất đẹp. Thêm vào đó nó mùi thơm mát thoảng hương trầm rất đặc trưng. Còn gỗ Sưa trắng lại không có được những đặc điểm này. 

Giá trị của gỗ Sưa

Gỗ Sưa được biết đến với những giá trị đặc biệt. Trong đó, giá trị kinh tế của gỗ Sưa được nhắc đến nhiều nhất, bởi nó có giá thành rất cao, có thể nên đến hàng tỷ đồng một mét khối gỗ. Ngoài ra, gỗ Sưa còn được biết đến với các giá trị về mặt tâm linh và dược liệu, cụ thể đó là

Giá trị tâm linh

Với đặc điểm là loại gỗ này có màu vàng kim, ôn nhuận, tâm gỗ có màu hồng và theo quan niệm dân gian của nhiều người, nếu trong nhà có những đồ gia dụng như tủ, ghế, bàn… hay vật dụng cao cấp, tượng phật, đồ phong thủy… được làm từ gỗ Sưa đỏ thì gia chủ sẽ làm ăn phát tài phát lộc.

Theo đó, gỗ Sưa còn gắn với Phật giáo cùng quan niệm có mùi hương vĩnh hằng, bách độc không thể ngấm vào nên loại gỗ này thường được chế tác để làm tràng hạt, có ý nghĩa tránh tà ma và tật bệnh. 

Giá trị dược liệu

Hiện nay, dầu ép từ gỗ Sưa đang được dùng để chế hương liệu cho ngành sản xuất nước hoa hảo hạng. Theo một số thông tin gỗ Sưa đỏ còn có dược tính đặc biệt, trị được căn bệnh viêm xương. bệnh ngoài da như bệnh chàm..

Ngoài ra, trong gỗ Sưa còn có các chất giúp chống lão hóa. Mùi thơm của gỗ Sưa giúp làm tinh thần sảng khoái hạn chế một số bệnh về tim mạch…

Qua đây, Đồ gỗ Vinh Vương chắc chắn đã phần nào giải đáp nhiều vấn đề mà mọi người đang thắc mắc về gỗ Sưa. Hãy đến với Đồ gỗ Vinh Vương – địa chỉ cung cấp rất nhiều sản phẩm đẹp, độc từ các loại gỗ quý hiếm, chắc chắn sẽ làm hài lòng mọi người cũng như giúp mọi người có thể lựa chọn được một sản phẩm ưng ý nhất. Bạn có thể tham khảo thêm tại Website: Dogovinhvuong.com

Gỗ Hoàng ĐànGỗ MítGỗ Gõ ĐỏGỗ Huyết Long
Gỗ Bách XanhGỗ Xá XịGỗ DâuGỗ Muồng Đen
Gỗ TrắcGỗ SếnGỗ Nu NghiếnGỗ Nu Kháo
Gỗ MunGỗ Thuỷ TùngGỗ HươngGỗ Pơmu
Gỗ Hương ĐáGỗ SưaGỗ DổiGỗ Gụ

Giỏ Hàng 0

Contact Me on Zalo