Uy Tín Tạo Nên Thương Hiệu Đồ Gỗ Vinh Vượng

Đạt Ma

Danh Mục

1 - 16 / 19
VIEW
  • 2
  • 3
  • 4

 

Bồ Đề Đạt Ma hay Đạt Ma Sư Tổ là Đức Phật thứ 28 của nhà Phật. Ngài đã có công rất lớn trong việc truyền thụ giáo lý nhà Phật đến với đông đảo chúng sinh trên thế giới. Đặc biệt là tại Trung Quốc, đối với văn hóa tâm linh Việt Nam, nhiều gia đình cũng thờ tự tượng Đạt Ma bằng gỗ trong nhà với mong muốn trấn trạch, tiêu trừ tà ma xâm nhập.

1. Truyền thuyết về Bồ Đề Đạt Ma

Theo truyền thuyết dân gian, Đạt Ma Sư Tổ tên tục là Bồ Đề Đa La, Ngài vốn là con trai thứ 3 của quốc vương nước Hương Chí, nằm phía nam Thiên Trúc. Một ngày kia vị Phật thứ 27 của nhà Phật, Bát Nhã Đa La đã hành hương đến đất nước Hương Chí và tại đây Ngài gặp được Bồ Đề Đạt Ma. Nhận thấy vị hoàng tử của Hương Chí có nhiều nét đặc biệt, Phật Bát Nhã Đa La đã cùng Đạt Ma và các anh trai thảo luận về chữ Tâm. 

Sau đó Bát Nhã Đa La thấy rằng Đạt Ma tuy nhỏ tuổi nhưng hiểu biết cao, nêu những quan điểm về chữ Tâm rất mạch lạc nên Ngài đã khuyên hoàng tử rằng: Hoàng tử thông đạt chư pháp như vậy nên lấy tên Đạt Ma nghĩa là thông hiểu rộng lớn. Từ ấy về sau, hoàng tử xuất gia đi tu, bái Phật Bát Nhã Đa La làm thầy và lấy pháp danh là Đạt Ma.

Nhiều năm về sau, nhờ chăm chỉ tu hành, Đạt Ma đã được Bát Nhã Đa La chọn làm người thừa kế, trở thành vị Phật thứ 28 ở Thiên Trúc. Đạt Ma đã tới Đông Thổ vào khoảng năm 520 trước Công Nguyên để truyền thụ giáo lý nhà Phật. May mắn thay đức Phật gặp được Vũ Đế-vị vua sùng kính Phật Giáo.Vũ Đế đã xây nhiều chùa chiền, bảo tháp và giúp Đạt Ma truyền thụ kinh Phật đến với chúng sanh. Từ đây Phật Giáo phổ biến tại Trung Quốc và nhiều nước lân cận.

2. Ý nghĩa của tượng gỗ Đạt Ma trong phong thủy

Tượng Đạt Ma thường được khắc họa với hình ảnh diện mạo hung dữ, đôi mắt trợn trắng nhưng sâu thẳm ánh lên vẻ quắc thước, đôi lông mày cau lại. Ngài thường mặc áo choàng, tay cầm trượng, bộ râu xồm xoàm, chân đi đất. Người xưa quan niệm tượng Đạt Ma càng dữ tợn, khoáng đạt sẽ càng có tác dụng tốt trong việc trấn trạch, ngăn ngừa tà khí, xua đuổi ma quỷ quấy nhiễu gia đình. 

Bức tượng điêu khắc Đạt Ma có giá trị cao phải làm toát lên được thần thái của Ngài, đặc biệt là đôi mắt có mãnh lực khiến cho người khác phải e dè, khiếp sợ. Ngoài ra trưng bày tượng Đạt Ma trong nhà cũng giúp gia chủ và các thành viên trong gia đình được tiếp thêm sức mạnh, có thêm năng lượng để học tập, làm việc, sinh hoạt.

3. Những hình mẫu tượng gỗ Đạt Ma thường gặp

Đạt Ma Sư Tổ được khắc họa dưới nhiều hình tượng khác nhau, mỗi hình tượng lại mang một ý nghĩa riêng biệt

3.1 Tượng Đạt Ma Giáo Hóa

Truyền thuyết kể rằng 3 năm sau ngày Đạt Ma viên tịch, ông Tấn  Công thời nhà Đường bắt gặp Ngài vai mang một chiếc giầy, đi chân không, tay cầm thiên trượng đi về hướng Tây. Ông Tấn Công đem chuyện lạ tâu với nhà vua, vua cho đào phần một của Đạt Ma lên thì thấy trong mộ chỉ còn một chiếc giày. Thiên trượng là biểu tượng của sự giác ngộ. Chiếc giày còn lại trong mộ là dấu vết con người để cõi trần, chiếc giày cùng Ngài đi về hướng Tây thể hiện sự siêu thoát. Câu chuyện này nhắc nhở con người hiểu rằng cuộc sống trần gian chỉ là cõi tạm đến và đi vô thường, sau khi chết đi chỉ còn lại tro tàn nhưng sẽ còn để lại dấu vết. Con người nên sống sao để người đời sau vẫn còn khắc ghi nhớ đến, đồng thời muốn được siêu thoát thì tâm phải giác ngộ. Những người trưng bày tượng Đạt Ma mang một chiếc giày trong nhà chính là tự răn đe bản thân luôn cố gắng làm việc tốt, rũ bỏ điều xấu, sân si, sống một cuộc đời hoàn thiện, tích cực.

3.2 Tượng Đạt Ma Khuất Thực

Khuất thực là một nét văn hóa đang trân trọng đã tồn tại từ lâu trong Phật Giáo. Người tu hành sẽ đi khắp nơi xin đồ thực vật, đồ cúng dường để nuôi thân. Tượng Đạt Ma khuất thực thể hiện cho sự kiên trì, nhẫn nại, luôn kiên định trước tất thảy những cám dỗ trong đời sống. Hình ảnh này nhắc nhở con người cần phải sống tu tâm, dưỡng tính. Tuyệt đối không vì những cái lợi ích trước mắt mà làm mất đi những giá trị quý giá vốn có của mình. 

3.3 Tượng Đạt Ma Múa Võ

Nhìn vào hình tượng của Vị Tồ thứ 28 của nhà Phật người ta có thể thấy ngay được một tinh thần oai hùng, lẫm liệt. Có nhiều truyền thuyết cho rằng trong thời gian tu hành ở chùa Thiếu Lâm Tự trên núi, Ngài đã nghĩ ra một thế võ mới để chống lại sự tấn công của thú dữ. Thế võ này có các động tác chiến đấu, rình mồi của động vật hoang da trông vô cùng mạnh mẽ. Sau này trường phái võ này rất nổi tiếng và được nhiều người theo học để rèn luyện sức khỏe.  Hình ảnh Đạt Mã luyện võ đã được khắc họa lại thành bức tượng gỗ quen thuộc. Ý nghĩa của hình ảnh đó là sức mạnh và ý chí sẵn sàng chiến đấu trong bất kỳ tình huống nào. Sức mạnh ẩn dấu bên trong chính là vũ khí sắc bén nhất để có thể đối mặt với mọi khó khăn. Bức tượng gỗ Đạt Ma này có thể đặt ở trong nhà để ngăn chặn tà ma ngoại đạo xâm nhập, bảo vệ sự an toàn của các thành viên trong gia đình. 

3.4 Tượng Đạt Ma Quá Hải

Trong một chuyến đi truyền giáo, Đạt Ma đã có cơ hội gặp gõ với vua Lương Vũ Đế về vấn đề tích công đức. Tuy nhiên quan niệm của hai người không tương hợp nên Ngài đã cáo từ. Khi đi qua dòng sông thì Đạt Mã đã ngắt một nhành cỏ và đặt xuống sông Trường Giang đang chảy xiết và bước chân đi qua một cách nhẹ nhàng.  Đây chính là biểu tượng về sự giác ngộ cao và ý chí kiên định để vượt qua mọi thử thách, gian khổ trong cuộc sống. Trong phong thủy, tượng của ngài không chỉ trấn trạch mà còn là lời nhắc nhở về cách sống. Trong cuộc sống, con người phải kiên định thì mới đạt được thành công như mong đợi. 

3.5 Tượng Đạt Ma Ngồi Thiền

Tượng Bồ Đề Đạt Ma ngồi thiền là không phải là một hình ảnh quá xa lạ đối với những người tín Phật. Tương truyền, khi nhận ra Lương Vũ Đế không thể tiếp nhận được đạo của mình ngài đã lên núi Tung Sơn. Ngay tại đây, Ngài ngôi quay mặt vào vách núi và tọa thiền liên tục trong suốt 9 năm trời. Hình ảnh này chính là biểu tượng cho sự khát vọng về sự giác ngộ và tinh thần giác ngộ. Đạt Ma quyết tâm giữ gìn đạo của mình để tìm được người nối tiếp chân chính. Ngoài ra, bức tượng này còn mang một ý nghĩa đặc biệt khác đó là xua đuổi tà ma ngoại đạo, vận khí xấu để giúp cho cuộc sông trở nên tốt đẹp và thuận lợi hơn trước. 

4. Vị trị đặt tượng gỗ Đạt Ma

Là một bức tượng gỗ với nhiều ý nghĩa đặc biệt, việc sắp xếp một vị trí đặc biệt cho Ngài cũng là một điều cần phải đặc biệt lưu ý. Tốt nhất là nên đặt tượng ở trong phòng khách, hướng ra cửa chính. Đây chính là nơi dễ dẫn dắt tà ma ngoại đạo và năng lượng xấu nên cần phải có trấn trạch. Những nơi có năng lượng không tốt cũng là một vị trí đẹp để đặt tượng Đạt Ma vì ngài có thể trấn áp để bảo vệ cho gia đình.

Nên để tượng ở trên bàn hoặc kệ cao, cách mặt sàn ít nhất 1m để thể hiện sự tốn kính. Tuyệt đối không nên được để ngài ở nhà bếp, phòng vệ sinh, phòng ngủ, hoặc để tượng dưới mặt sàn, những vị trí quá thấp sẽ thể hiện sự bất kính và mang tai họa cho gia đình. Mỗi pho tượng Đạt Ma lại có một ý nghĩa riêng, vậy nên cần phải tìm hiểu thật kỹ để tìm được vật phẩm phù hợp với mục đích của mình. Cần phải đặc biệt chú ý đến vị trí đặt tượng để Ngài có thể phát huy được tối đa sức mạnh.

Giỏ Hàng 0

Contact Me on Zalo