Uy Tín Tạo Nên Thương Hiệu Đồ Gỗ Vinh Vượng

Các Loại Gỗ

Gỗ Mun là gỗ gì? Những điều cần biết về gỗ Mun

Nhắc đến gỗ Mun là người ta nghĩ đến một loại gỗ quý hiếm và được nhiều người yêu gỗ nghệ thuật đặc biệt yêu thích. Tuy nhiên để hiểu cụ thể về loại gỗ Mun này là gỗ gì thì không phải ai cũng biết. Vậy cùng Đồ gỗ Vinh Vương tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Gỗ Mun là gì

thân cây gỗ mun

Ở nước ta, gỗ Mun thường chủ yếu tập trung các tỉnh vùng núi như: Hà Giang, Tuyên Quang, Nghệ An, Khánh Hòa…

Là loại một trong những loại gỗ quý hiếm có tên khoa học là “Diospyros mun”. Đây là loại cây thuộc họ thị và là loại cây rụng lá ở nước ta.

Hiện nay, loại gỗ này được xếp vào danh sách nhóm I cùng với các loại gỗ như gỗ Gụ, gỗ Hương đen,… tức là nhóm những loại gỗ nằm trong sách đỏ, đang rất quý hiếm và cần phải được bảo tồn.

Phân loại gỗ Mun

Dựa theo các đặc điểm bề ngoài, cũng như cách gọi của từng địa phương khác nhau trên thị trường hiện nay thì loại gỗ này được gọi với một số tên khác nhau đó là:

  • Mun Sừng: Loại gỗ Mun này thường phát triển chủ yếu ở vùng núi ở tỉnh Khánh Hòa, với màu sắc ban đầu là vàng xanh sau đó theo thời gian gỗ sẽ chuyển thành màu đen của sừng. 

Đặc biệt, Mun Sừng khi để lâu, các tom gỗ và vân gỗ mất dần đi và chỉ còn lại là một màu đen huyền bí, bóng loáng. Đây được coi là điểm nổi bật đặc trưng khiến nhiều người yêu thích loại gỗ này đến thế.

  • Mun Sọc: Đây là loại gỗ có vân màu xanh như màu phân ngựa, và theo thời gian thì sẽ dần mất màu và cũng trở lại thành màu đen như các loại gỗ Mun khác
  • Mun Đen: Mun Đen và Mun Sừng thường khó phân biệt vì màu đen vốn có của nó, tuy nhiên Mun Sừng là sau một thời gian từ màu vàng xanh sau đó mới chuyển sang màu đen còn gỗ Mun đen có màu đen là màu vốn có của nó. Nên sau khi được xử lý thì bề mặt gỗ sẽ bóng, mịn, và một màu đen sang trọng, huyền bí hơn so với Mun Sừng. 
  • Mun Hoa: Loại gỗ này với đặc trưng có độ cứng cao và đặc biệt là giòn như than đá. Mun Hoa là loại gỗ đẹp, có giá trị cao
  • Mun da báo: Loại gỗ này thường chỉ mọc trên núi đá, rừng sâu, sản lượng ít với đặc trưng có đường viền đen vòng theo thân gỗ giống với da của con báo.
  • Mun Đuôi Công: Đây là loại gỗ có tên gọi khác là gỗ mun Nam Phi, có thớ gỗ bản to nhiều, có nhiều hơn so với các loại Mun khác nên có giá thành thấp hơn. 

Đặc điểm đặc trưng của gỗ Mun

Là loại gỗ với đặc điểm là bề ngoài có màu đen. Với đặc trưng được xếp vào cây họ thị nên không thể ngâm mình trong nước như các loại gỗ khác, hay nói cách khác là có thể chìm dưới nước.

Khi trưởng thành tức là cây Mun sẽ cao tầm 10 – 20cm và có đường kính rộng khoảng từ 42cm đến 45cm. Gỗ có đặc điểm tăng trưởng khá chậm, ưa sáng và là loại gỗ có tuổi đời khai thác gần như lâu nhất trong số các loại gỗ quý hiếm. Đây cũng chính là đặc điểm đặc biệt tạo nên một loại cây cứng cáp, gỗ chất lượng hơn.

Đặc điểm dễ phân biệt là gỗ Mun có màu đen pha đỏ khá đặc trưng, trọng lượng của gỗ này được coi là cũng rất nặng. Ngoài ra, bề mặt gỗ rất mịn, càng được đánh bóng hay sử dụng lâu năm thì bề mặt của gỗ lại càng mịn và bóng hơn nữa. Không chỉ có vây, gỗ còn có đặc điểm không bị cong vênh hay gãy vì gỗ này rất chắc, khó có thể bị ảnh hưởng do tác động từ bên ngoài.

Ứng dụng của gỗ Mun trong đời sống

Thuộc nhóm những loại gỗ quý hiếm và cũng chính là loại gỗ được giới mỹ nghệ Việt Nam hết sức nâng niu với vẻ huyền bí của nó. Đặc biệt với độ hiếm của sản phẩm nên những sản phẩm được làm từ gỗ Mun có tuổi thọ càng cao, càng để lâu màu càng nhẵn bóng và cuốn hút thì càng có giá trị cao

Với giá trị và đặc điểm đặc trưng của mình, chúng thường được dùng để sản xuất các đồ dùng mỹ nghệ, tượng gỗ đẹp, làm đũa…tạo nên những sản phẩm có tính thẩm mỹ và giá trị không hề nhỏ

Ngoài ra cũng phải nhắc đến những công trình điêu khắc đồ gỗ mỹ nghệ, gỗ Mun luôn chiếm được sự yêu thích của nhiều khách hàng. Bởi vậy, những món đồ mỹ nghệ được làm từ loại gỗ này dù có giá trị từ thấp đến cao đều có thể tạo ra như: Vòng tay đeo, hộp đựng trà, đựng rượu và nhất là những bức tượng thần tài, tượng thần được điêu khắc… đều được trân trọng và ưa chuộng trên thị trường hiện nay

Kết luận

Sau khi giới thiệu cho các bạn về gỗ quý này cũng như những đặc điểm giá trị mà loại gỗ này đem lại thì các bạn có thể tham khảo về gỗ Mun Đen, gỗ Mun Sọc… cũng như là các sản phẩm nội thất khác được làm từ gỗ Mun tại Website: dogovinhvuong.com

Đồ gỗ Vinh Vượng là một trong những địa chỉ đáng tin cậy, hãy lên hệ ngay với đồ gỗ Vinh Vương để được tư vấn chi tiết về các loại gỗ quý hiếm nhé.

Gỗ Hoàng ĐànGỗ MítGỗ Gõ ĐỏGỗ Huyết Long
Gỗ Bách XanhGỗ Xá XịGỗ DâuGỗ Muồng Đen
Gỗ TrắcGỗ SếnGỗ Nu NghiếnGỗ Nu Kháo
Gỗ MunGỗ Thuỷ TùngGỗ HươngGỗ Pơmu
Gỗ Hương ĐáGỗ SưaGỗ DổiGỗ Gụ

Giỏ Hàng 0

Contact Me on Zalo