Uy Tín Tạo Nên Thương Hiệu Đồ Gỗ Vinh Vượng

Các Loại Gỗ

Gỗ Pơmu là gỗ gì? Tìm hiểu chung về gỗ Pơmu

Một trong những loại gỗ được ứng dụng trong lĩnh vực nội thất không thể không nhắc đến chính là gỗ Pơmu. Những sản phẩm được làm từ loại gỗ này được đánh giá rất cao về chất lượng cũng như giá trị thẩm mỹ. Tuy nhiên không phải ai cũng biết gỗ Pơmu là gỗ gì? Và cụ thể nó được ứng dụng trong lĩnh vực nào? Vậy Đồ gỗ Vinh Vương sẽ giải đáp cho bạn qua bài viết dưới đây.

Giới thiệu về gỗ Pơmu

Gỗ Pơ mu là cây gỗ có thân gỗ lớn và thẳng, tán hình tháp, không có bạnh ở gốc với chiều cao trung bình từ 25–30 m. Cây gỗ này, mắt thường có thể nhìn ra có vỏ màu ánh nâu hoặc nâu xám, rất dễ bị tróc khi cây còn non. Còn đối với loại cây già hơn thì trên vỏ sẽ có các vết nứt theo chiều dọc, nếu ngửi cảm thấy có mùi thơm. 

Đặc điểm của lá cây Pơmu được sắp xếp trong các hệ thống cành nhánh nhỏ bằng phẳng và bố trí thành cặp chéo chữ thập đối xứng, các cặp có sự so le không cách nhau đều đặn. 

Thuộc danh sách các loại gỗ quý một phần do những đặc điểm sinh trưởng và phân bổ của loại cây này: 

  • Đặc điểm sinh trưởng: Pơmu là loại cây không chịu được bóng râm, và rất cần có khí hậu mát mẻ, nhiều mưa. Chúng chỉ mọc trên các loại đất ẩm trong các khu vực miền núi, rừng rậm nhiệt đới thường mưa nhiều và có mùa ẩm. Hoặc cũng có thể là trên sườn núi thường xen kẽ với một số loài cây lá rộng, lá kinh khác như: Cây sồi, cau, đỗ quyên… ở nước ta và nó mọc trên địa hình đất đá vôi hay loại đất có gốc  granit từ độ cao 900m trở lên. Vì vậy, để khai thác được gỗ Pơmu tương đối khó
  • Nơi phân bố: Với đặc điểm sinh trưởng như trên, cây gỗ Pơmu ở nước ta chủ yếu được phân bố trải rộng ở núi rừng phía Bắc hoặc Tây Nguyên có nhiều ở Đắk Lắk hoặc Đắk Nông, hay tại tỉnh Quảng Nam, người ta nhận thấy Pơmu trong một quần thể cây cổ thụ trên dãy núi cao 1100m thuộc xã Laêê…

Phân loại gỗ Pơmu

Gỗ Pơmu được xếp loại là 1 loại gỗ quý thuộc nhóm I trong bảng xếp hạng các nhóm gỗ tại Việt Nam cần được bảo tồn. Đây là một loại gỗ có vân đẹp, nhẹ và bền, không bị mối mọt, có khả năng xua đuổi côn trùng. 

Tùy theo nơi sinh trưởng, xuất xứ mà người ta phân loại gỗ Pơmu thành các loại như sau: 

  • Pơmu Lào: Là loại gỗ được nhập khẩu từ Lào thường có giá trị thấp vì đa phần là loại cây trồng công nghiệp. Gỗ Pơ mu Lào có đặc điểm cơ bản là gỗ có màu vàng trắng, vân gỗ ít, mùi thơm ít cũng như độ đậm đặc của tinh dầu thấp.
  • Pơ mu của các tỉnh phía Bắc Việt Nam: Với xuất xứ đa phần là gỗ tự nhiên nên loại gỗ này có trị cao. Loại gỗ này có màu vàng nhạt, vân gỗ khá nhiều, lượng tinh dầu tương đối đậm đặc và phụ thuộc nhiều vào độ tuổi của cây gỗ. 
  • Pơ Mu ở các tỉnh Tây Nguyên: Loại gỗ này hay còn được gọi bằng cái tên Hoàng Đàn, có giá trị rất cao. Nguyên nhân là do Pơmu ở đây là 100% mọc tự nhiên, có tuổi đời lâu năm trên các vùng núi có điều kiện phù hợp với đặc điểm sinh trưởng, bởi vậy, màu sắc của loại gỗ này cũng có màu vàng đậm hơn, vân gỗ dày đẹp hơn. Cùng với đó là lượng tinh dầu có độ đậm đặc cao hơn vì vậy giá thành của Pơ mu Tây Nguyên rất cao. 

Ứng dụng của gỗ Pơmu trong đời sống

Gỗ Pơmu là một trong những loại gỗ quý được đánh giá cao và có ứng dụng sâu rộng, cụ thể:

Trong đời sống 

Người dân tộc phía Bắc hay những người đồng bào Tây Nguyên thường chuộng gỗ Pơmu để sử dụng làm nóc nhà hay vách ngăn phòng. 

Nếu trước đây, số lượng gỗ Pơmu trong thiên nhiên còn nhiều, các đồng bào dân tộc còn sử dụng gỗ Pơ mu để làm quan tài. Nhưng hiện nay, ở nước ta, gỗ Pơ mu đang được coi là một loại gỗ quý do mùi thơm đặc trưng, vân gỗ đẹp cũng như trọng lượng khác thường và đặc tính không bị mối mọt phá hoại nên loại gỗ này được sử dụng để làm các đồ tạo tác mỹ thuật, các loại đồ gia dụng trong gia đình.

Trong công nghiệp nội thất

Với đặc điểm vân gỗ đẹp, màu sáng, có mùi thơm, còn được coi là có khả năng chống côn trùng và là 1 loại cây lành tính nên có thể dùng đóng các đồ nội thất trong nhà. Những sản phẩm nổi bật được làm từ gỗ Pơmu như: Tranh gỗ, bàn ghế gỗ, ốp trần gỗ, tủ bếp, sàn nhà… đều được đánh giá rất cao về chất lượng và thẩm mỹ.

Ngoài ra, gỗ Pơmu cũng thường được dùng để tạc tượng, điêu khắc tranh với giá trị thẩm mỹ cao vì vân gỗ rất sáng, chỉ cần phủ PU cho đồng màu và mịn màng hơn. 

Một phần cũng là vì Gỗ Pơmu khi mới khai thác một thời gian hoặc gỗ được khai thác từ những cây mới trưởng thành được xác định là thớ gỗ không cứng lắm cho nên thích hợp để tạc các loại tượng dùng trong phong thủy và trang trí như: Tượng di lặc, quan công, bộ tam đa Phúc – Lộc – Thọ, ông Thần Tài hay một số mẫu tranh gỗ phong thủy… rất được ưa chuộng với giá trị cao. 

Như vậy, hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích được cho quý khách, và hiện tại Đồ gỗ Vinh Vượng chúng tôi với nhiều năm hoạt động có nhiều kinh nghiệm và nghiên cứu trong lĩnh vực đồ gỗ là nơi cung cấp các sản phẩm từ gỗ Pơ mu nói riêng cũng như là các sản phẩm gỗ nói chung. Để tham khảo và tìm hiểu chi tiết về các sản phẩm đồ gỗ quý hiếm, bạn hãy truy cập Website: Dogovinhvuong.com

Gỗ Hoàng ĐànGỗ MítGỗ Gõ ĐỏGỗ Huyết Long
Gỗ Bách XanhGỗ Xá XịGỗ DâuGỗ Muồng Đen
Gỗ TrắcGỗ SếnGỗ Nu NghiếnGỗ Nu Kháo
Gỗ MunGỗ Thuỷ TùngGỗ HươngGỗ Pơmu
Gỗ Hương ĐáGỗ SưaGỗ DổiGỗ Gụ

Giỏ Hàng 0

Contact Me on Zalo