Uy Tín Tạo Nên Thương Hiệu Đồ Gỗ Vinh Vượng

Phong Thuỷ
Posted in

Cách khai quang tượng Tam Đa – Phúc Lộc Thọ [Update 2020]

Tượng Tam Đa hay còn gọi là tượng Phúc Lộc Thọ vốn rất quen thuộc với văn hóa Á Đông. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu cách khai quang tượng Tam Đa – Phúc Lộc Thọ. Đồ Gỗ Vinh Vượng sẽ mang tới cho bạn những thông tin vô cùng hữu ích trong lĩnh vực phong thủy đấy.

1. Tại sao cần phải khai quang tượng Tam Đa?

 Từ lâu, người Việt Nam đã sử dụng tượng Tam Đa cho mục đích thờ cúng như một vật phong thủy. Tuy nhiên, thông thường tượng cần được khai quang trước khi thờ cúng. Nếu không khai quang, tượng Tam Đa không có tính năng phong thủy.

cách khai quang tượng tam đa phúc lộc thọ

Hiểu đơn giản, khai quang có nghĩa là mang ánh sáng tâm linh đến cho một vật phẩm tâm linh nào đó. Sau khi thực hiện nghi lễ này, vật phẩm tâm linh sẽ có linh khí, có hồn và được gọi là pháp khí.

Theo quan niệm phong thủy, việc khai quang điểm nhãn chỉ áp dụng với những vật phẩm phong thủy có mắt. Việc này là rất quan trọng, mang nhiều ý nghĩa tín ngưỡng. Nếu không được khai quang, các vật phẩm phong thủy chỉ giống như đồ trang trí. Chúng sẽ không có được những đặc tính phong thủy linh thiêng.

Hiện tại chưa có cách nhận biết tượng đã được khai quang hay chưa khai quang. Thông thường, những sản phẩm bày bán trên thị trường đều chưa được khai quang điểm nhãn. Còn khi có ý định mua về nhà hay mang tới chùa thờ cúng, vật phẩm phong thủy cần được khai quang trước.

2. Cách khai quang tượng Tam Đa

Để tiến hành khai quang tượng, nhiều người tiến hành mang tượng của mình tới các chùa. Cũng có người mời thầy về nhà để thực hiện nghi lễ. Tuy nhiên, mọi người hoàn toàn có thể thực hiện lễ này tại nhà với những bước đơn giản như sau.

2.1 Nghi lễ khai quang điểm nhãn cho tượng Tam Đa

Trước khi tiến hành nghi lễ khai quang, mọi người cần chọn ngày đẹp. Sau đó tiến hành rước tượng về nhà theo đúng ngày đã chọn. Về cách chọn ngày, mọi người có thể theo dõi trên lịch vạn niên hoặc nhờ các thầy phong thủy giúp đỡ.

 Khi rước tượng về nhà, tuyệt đối không thờ cúng ngay. Thay vào đó, bạn phải dùng vải đỏ sạch trùm kín tượng. đặt bộ tượng ở một nơi trang trọng, sạch sẽ nhất nhà, xa mặt đất để tiến hành nghi lễ khai quang.

 Khi khai quang cho tượng, thực hiện tuần tự các bước sau đây:

 • Chuẩn bị sẵn phòng, địa điểm để đặt tượng Tam Đa. Nên lưu ý lựa chọn phòng kín đáo, hạn chế người qua lại để buổi lễ diễn ra một cách hoàn hảo nhất.
 • Biện một mâm cỗ cúng. Tùy điều kiện gia đình mọi người có thể chọn cỗ chay hoặc mặn với quy mô khác nhau. Thông thường, mọi người thường làm lễ khai quang tượng tam đa với rượu, thịt, chả giò, cơm và canh.
 • Gia chủ cần chuẩn bị đèn nến, hương hoa cùng với 1 chén rượu tinh khiết. Sau đó, thả thêm một lát gừng tươi vào trong rượu. Chuẩn bị thêm một chiếc khăn mềm, sạch cùng với 1 chiếc gương soi loại nhỏ chuyên cầm tay.
 • Đến giờ làm lễ khai quang, gia chủ đứng trang nghiêm và khép cửa phòng thờ lại. Bày biện đồ cúng, hương hoa trên bàn cúng đặt bộ tượng vẫn còn trùm nguyên vải thờ trên đó. Thắp 3 nén hương sau đó đọc bài chú khai quang.
 • Đặt 3 nén nhang xuống mâm hương hoa đã chuẩn bị. Cuối cùng, dùng khăn sạch để thấm rượu gừng đã chuẩn bị, một tay gỡ vải điều trùm tượng, 1 tay chấm rượu gừng lên mắt tượng.
 • Khi lau rượu gừng, gia chủ cầm gương soi hướng vào bộ tượng và xoay 3 vòng thuận chiều kim đồng hồ. Vừa soi vừa đọc bài chú điểm nhãn.

Như vậy là buổi lễ khai quang điểm nhãn đã hoàn thành. Mọi người có thể bắt đầu việc thờ cúng tượng trong gia đình của mình để mang lại thật nhiều may mắn trong cuộc sống.

2.2 Bài chú khai quang

Phụng thỉnh Tam Tiên Phúc Lộc Thọ

Xin các ngày Giáng hạ tại vị chứng minh.

Kim vì ấn chủ tên là: ………………………….

Sinh năm: …………………………………………….

Ngụ tại địa chỉ: …………………………………….

Hôm nay, nhân ngày lành tháng tốt con xin phát tâm phụng thờ cốt vị. Cúi xin các Ngài giáng hạ nhập vô.

Hồn nhãn nhập nhãn.

Hồn nhĩ nhập nhĩ.

Hồn tâm nhập tâm.

Túc bộ khai quang.

Tâm, can, tì phế.

Cấp cấp linh linh.

2.3 Bài chú điểm nhãn

Điểm nhãn nhãn thông minh.

Điểm nhĩ nhĩ thinh thinh.

Điểm khẩu khẩu năng thuyết.

Điểm phủ túc thông hành.

Cấp cấp như luật lệnh.

Tống thần – Tống thần – Tống thần.

 Với những thông tin này, bạn hoàn toàn có thể thực hiện khai quang cho tượng tam đa tại nhà. Từ đó, dễ dàng tiến hành thờ cúng bộ tượng này theo cách hiệu quả và mang lại nhiều may mắn nhất cho gia đình mình.

3. Lưu ý khi thực hiện khai quang tượng Tam Đa – Phúc Lộc Thọ

Để thực hiện việc khai quang, bạn nhất thiết phải chọn được ngày đẹp. Từ đó, mang lại ý nghĩa thờ cúng tốt nhất cho vật phẩm phong thủy trong gia đình. Đồng thời, tránh được những điềm xui rủi không may hay tai ương có thể xảy ra. Nếu không thể tự chọn ngày, bạn hãy nhờ tới những người có kinh nghiệm giúp đỡ nhé.

Ngoài ra, hãy ghi nhớ rằng mọi dụng cụ sử dụng trong việc khai quang đều phải sạch sẽ. Đối với khăn lau mắt điểm nhãn tượng, hãy chọn khăn mới, chưa từng sử dụng. Từ đó, bạn có thể thể hiện lòng thành, sự tôn kính của ngài với tam tiên đấy.

4. Sau khi khai quang tượng cần chú ý những gì?

Sau khi đã được khai quang, tượng Tam Đa sẽ có linh hồn. Chính vì vậy, bạn cần tiến hành thờ cúng, trưng bày tượng sao cho thành kính. Từ đó, đảm bảo thể hiện được lòng thành với các vị thần tiên để mang lại thật nhiều may mắn cho gia đình mình. 

 Dù bạn đặt tượng như thế nào, cần đảm bảo những bức tượng này phù hợp với không gian ngôi nhà. Từ đó, tạo nên nét thịnh vượng, sang trọng và bình an cho bất kỳ ai khi nhìn vào.

 Về vị trí đặt tượng, bạn cần chú ý thỏa mãn những yếu tố sau đây:

 • Vị trí đặt tượng phải cao ngang mắt trở lên. Trong trường hợp hạn chế thì cần đạt chiều cao tối thiểu là 80 khi so sánh với mặt sàn.
 • Tuyệt đối không đặt tượng quay mặt ra phía cửa ra vào. Việc này được xem như gia đình bạn đang tiễn ông Tiên ra khỏi cửa và mang theo những may mắn.
 • Vị trí 3 ông là Phúc Lộc Thọ từ trái qua phải. Tuyệt đối không được tách các ông ra khỏi không gian chung.
 • Nếu thờ, hãy lập bàn thờ riêng. Bởi 3 ông Tam Đa chưa thành Phật nên không được phép nằm trên bàn thờ chung.
 • Chỗ đặt tượng ba ông nên tránh xa những nơi ẩm thấp, ô uế như nhà tắm, nhà vệ sinh.

5. Những sai lầm thường gặp nhất khi đặt tượng

Mọi người thường mắc phải những sai lầm lớn trong việc thờ cúng bộ tượng Tam Đa. Dưới đây là những sai lầm nên tránh nhất mà bạn cần chú ý. Cùng xem nhé.

 • Quên thắp hương, khấn vái tượng vào ngày mồng 1 hàng tháng.
 • Thực hiện việc thờ cúng tượng mà không tiến hành khai quang, điểm nhãn.
 • Không chuẩn bị, sắp xếp lư hương, đèn nến khi thờ cúng tượng Tam Đa.
 • Đặt tượng Tam Đa thấp hơn so với bàn thờ tổ tiên của gia đình.
 • Đặt sai vị trí các tượng theo thứ tự.
 • Thường xuyên xê dịch vị trí của các tượng trong nhà.

6. Nên chọn tượng Tam Đa như thế nào?

Không chỉ có cách khai quang tượng Tam Đa – Phúc Lộc Thọ mới quan trọng. Việc chọn tượng như thế nào cũng là điều cần lưu ý.

 Theo các chuyên gia phong thủy, mọi người nên chọn tượng làm từ chất liệu sành, đồng, gỗ hoặc sứ. Trong đó, chất liệu nổi bật và có nhiều ưu điểm nhất là gỗ. Đây là một chất liệu hòa hợp với thiên nhiên và mang đặc tính phong thủy rất cao.

 Khi chọn bộ tượng Tam Đa, mọi người nên cân nhắc lựa chọn kích thước đồng đều. Cùng với đó là tượng phải có nét mặt tươi vui, hoan hỉ để mang lại thật nhiều may mắn.

7. Mua tượng Tam Đa ở đâu chất lượng?

Hiện tại, Đồ Gỗ Vinh Vượng đang cung cấp tượng Tam Đa gỗ chất lượng cao. Tất cả đều được sản xuất từ gỗ thiên nhiên, đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Nếu bạn cần tư vấn thêm về bộ tượng này, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhé!

Thông tin liên hệ Đồ gỗ Vinh Vượng:

Giỏ Hàng 0

Contact Me on Zalo