Uy Tín Tạo Nên Thương Hiệu Đồ Gỗ Vinh Vượng

Các Loại Gỗ

Gỗ Nu Kháo là gỗ gì? Tìm hiểu chi tiết về gỗ Nu Kháo

Là một trong những loại gỗ khá đặc biệt và thuộc dòng gỗ quý hiếm, cũng rất kén người dùng. Những tác phẩm được làm từ loại gỗ này vô cùng kỳ công, có giá trị thẩm mỹ và giá trị vật chất rất cao. Vậy gỗ Nu Kháo là gỗ gì? Đặc điểm và ứng dụng ra sao? Cùng Đồ Gỗ Vinh Vượng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Giới thiệu chung

Nói đến gỗ Nu là người ta sẽ nghĩ ngay đến một loại gỗ quý giá luôn được mọi người săn đón nhiều nhất. Nu ở đây không phải là một loại cây lấy gỗ như các loại gỗ hương, sưa,… mà thực chất nó chỉ là một danh từ để chỉ phần dị tật của cây. 

Như vậy, gỗ Nu Kháo chính là các cục u sần sùi với hình dạng dị dạng không theo khuôn mẫu nào và hình thành từ thân cây gỗ Kháo, chỗ đã bị mối mọt đục, sét đánh, cây bị bệnh, bị thương hoặc do một tác động nào đó…

Được hình thành ở vị trí bị thương này từ nhựa và dinh dưỡng sẽ được tích tụ lại, dồn nén lâu ngày sau đó tạo thành các u cục, bìu và chúng sẽ dần to ra theo quá trình phát triển của cây. Những cây Kháo càng lâu năm thì phần gỗ Nu này càng lớn và càng có giá trị càng cao.

Được khai thác từ cây gỗ Kháo là loại cây chủ yếu sinh sống ở vùng nhiệt đới như: Việt Nam, Campuchia, Lào,… Đây là một loại cây thuộc loài long não, có tinh dầu thơm khá đặc trưng. 

Tùy theo điều kiện khác biệt và sự ảnh hưởng của thổ nhưỡng, khí hậu của từng vùng mà người ta căn cứ để phân loại mang tính chất tham khảo tương đối gỗ Nu Kháo thành 2 loại là: Gỗ Nu Kháo đỏ và gỗ Nu Kháo vàng.

Đặc điểm của gỗ Nu Kháo

Diện phật chế tác từ gỗ nu kháo

Những đặc điểm nổi bật của loại gỗ này cũng chính là nguyên nhân khiến loại gỗ này trở nên có giá trị và đắt đỏ. Cụ thể đó là: 

Quá trình hình thành gỗ nu rất lâu, có thể mất đến hàng trăm năm. Điểm đặc biệt đó chính là không phải cây gỗ nào cũng có được Nu, nên chỉ một số loại quý hiếm có giá trị cao, có tuổi thọ lâu đời mới có được những Nu đẹp như gỗ Nu Kháo.

Cùng với đó là hàng trăm cây gỗ Kháo lâu năm mới có vài cây có Nu. Với đặc điểm vừa quý, vừa hiếm đã khiến loại gỗ này có giá trị kinh tế rất cao

Vân có hình dáng ấn tượng

Vân gỗ Nu Kháo có đặc điểm là không theo một hình dạng nhất định nào, khi nhìn bạn có thể liên tưởng đến là dạng hoa, dạng xoắn ốc,.. và đặt biệt không có tim gỗ. 

Điều đó đòi hỏi những người chế tác phải là những người có tay nghề kinh nghiệm, sự tỉ mỉ rất cao để có thể làm nổi bật những hình dáng đặc biệt của vân gỗ Nu Kháo. 

Khâu chế tác kỳ công

Có đặc điểm vô cùng cứng chắc, rất nặng và có giá trị trường tồn bởi chất gỗ không bao giờ bị mối mọt xâm hại. Vậy nên, để có thể tạo ra các tác phẩm từ gỗ Nu Kháo cũng rất mất thời gian

Hầu hết nghệ nhân trước khi chế tác gỗ Nu Kháo đều cần phải đem phơi sương trong nhiều tháng liên tục để làm giảm lượng nước trong gỗ một cách tự nhiên. Nhờ vậy sẽ khiến vân gỗ Nu Kháo không có hiện tượng nứt, vỡ vụn.

Mang ý nghĩa tâm linh

Đặc điểm tâm linh xuất phát từ các quan niệm của nhiều người cho rằng có gỗ nu trong nhà thì sẽ có nhiều tài lộc, may mắn. Vì vậy, giá của gỗ Nu Kháo lại càng được nâng cao. 

Ứng dụng của gỗ Nu Kháo trong đời sống

Vì gỗ Nu Kháo có giá trị cao nên chỉ có những người nghệ nhân có tay nghề cao mới có thể tạo thành các tác phẩm nghệ thuật có thẩm mỹ và ý nghĩa. Cùng với đó là đặc điểm của gỗ có tính chất chắc khỏe, thơm, vân gỗ đẹp nên thường được sử dụng để có thể chế tác thành các sản phẩm nội thất mang tính thẩm mỹ như: Sập gỗ, tượng, bàn ghế, lọ hoa, tranh điêu khắc quý…

Các đồ nội thất từ loại gỗ này có giá trị thẩm mỹ lớn là do sự kết hợp giữa vẻ đẹp điêu khắc từ bàn tay tài hoa của người nghệ nhân với vẻ đẹp thiên nhiên vốn có của khối gỗ Nu Kháo. 

Ứng dụng tâm linh

Nhiều người quan niệm rằng có gỗ nu trong nhà thì sẽ có nhiều tài lộc, may mắn nên gỗ Nu Kháo thường được ứng dụng để chế tác thành các tác phẩm mỹ nghệ cao cấp như: Tượng di lặc, các bức tranh điêu khắc quý, tượng tâm linh…

Việc xuất hiện của những khối gỗ Nu Kháo đã được chế tác tinh xảo mang đến giá trị kinh tế vô cùng lớn đã trở thành thú vui, niềm đam mê của rất nhiều người. Cùng với đó, những sản phẩm được làm ra từ loại gỗ này cũng góp phần làm tăng thêm những sản phẩm có giá trị với hình thức thẩm mỹ hấp dẫn hơn để phục vụ đời sống tinh thần của người sử dụng. 

Kết luận

Như vậy, Đồ Gỗ Vinh Vượng đã gửi đến bạn những thông tin chi tiết về gỗ Nu Kháo. Với giá trị rất cao của loại gỗ này nên đã không ít các đơn vị tiến hành chế tác gỗ ghép, gỗ Nu Kháo giả để trục lợi. Vì vậy, để tham khảo những sản phẩm được chế tác từ gỗ Nu Kháo, bạn nên chọn những địa chỉ uy tín như Đồ Gỗ Vinh Vương để được hướng dẫn cách phân biệt gỗ Nu Kháo thật, giả, cũng như chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật độc đáo có một không hai từ loại gỗ quý hiếm này.

Để được tư vấn cũng như giải đáp thắc mắc bạn hãy truy cập Website: Dogovinhvuong.com để biết thêm chi tiết

Gỗ Hoàng ĐànGỗ MítGỗ Gõ ĐỏGỗ Huyết Long
Gỗ Bách XanhGỗ Xá XịGỗ DâuGỗ Muồng Đen
Gỗ TrắcGỗ SếnGỗ Nu NghiếnGỗ Nu Kháo
Gỗ MunGỗ Thuỷ TùngGỗ HươngGỗ Pơmu
Gỗ Hương ĐáGỗ SưaGỗ DổiGỗ Gụ

Giỏ Hàng 0

Contact Me on Zalo