Uy Tín Tạo Nên Thương Hiệu Đồ Gỗ Vinh Vượng

Các Loại Gỗ

Gỗ Thủy Tùng là gỗ gì? Tìm hiểu khái quát về gỗ Thủy Tùng

Gỗ Thủy Tùng là một loại gỗ được những người yêu thích đồ gỗ rất trân trọng và luôn săn lùng để sở hữu một tác phẩm từ loại gỗ quý này. Được xem là một loại gỗ rất quý, đắt giá trên thị trường. Để hiểu hơn về loại gỗ này, bạn hãy cùng Đồ gỗ Vinh Vương tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Giới thiệu về gỗ Thủy Tùng

Gỗ thủy tùng

Gỗ Thủy Tùng là gỗ của cây Thủy Tùng hay còn gọi là cây thông nước. Loại cây này là thân cây gỗ từ trung bình đến to, có thân cao đến 30m hoặc hơn, đường kính thân 0,6 – 1m hay hơn. Thường ưu tiên mọc trong một số rừng đầm lầy rậm nhiệt đới nửa rụng lá ở những nơi đất sình lầy đọng nước hay nâu đỏ và đất feralit nâu đỏ, nâu vàng có độ phì nhiêu cao. 

Đặc điểm đặc trưng đó là: 

  • Gỗ có thớ thịt mịn và chắc, có khả năng chịu được sự va đập, dễ uốn cong, không bị cong vênh, co ngót.
  • Là loại cây sống dưới nước nên gỗ Thủy Tùng có khả năng chịu nước và chống ẩm rất tốt,
  • Có đường vân đặc sắc, rõ nét và liền nhau.
  • Loại gỗ này có mùi thơm nhè nhẹ giống gỗ sưa, có thể tiết ra nhựa nên rất chắc chắn và đền lâu. Cùng với đó, việc có mùi thơm cũng khiến gỗ Thủy Tùng khắc chế được sự xâm nhập của mối mọt. 

Phân loại gỗ Thủy Tùng

Trên thị trường hiện nay có 2 loại: Gỗ Thủy Tùng xanh và đỏ với những đặc điểm khác nhau, cụ thể là: 

Gỗ thủy tùng xanh

Chính là những khối gỗ Thủy Tùng ngâm sâu dưới bùn đất trong hàng trăm năm. Chính điều kiện của môi trường ẩm đã khiến cho khối gỗ chuyển sang màu xanh đen tự nhiên vô cùng đẹp mắt.  

Loại gỗ này thường vùi sâu dưới lòng đất giữa đại ngàn Tây Nguyên, hoặc thậm chí có những khối còn nằm sâu ở dưới lòng hồ thủy điện lại càng quý giá. 

Đây cũng chính là lý do để có thể tìm kiếm và khai thác được một khối gỗ Thủy Tùng xanh sẽ tốn rất nhiều nhiều thời gian và công sức. Có đặc điểm là đường vân đậm và màu sắc đẹp hơn so với Thủy Tùng đỏ. Đường vân thường đậm và sắc nét, uốn lượn mềm mại tạo ra những đường tròn vô cùng đẹp mắt, thu hút người nhìn. 

Không chỉ có vậy, chúng thường có niên đại lâu hơn khá nhiều so với Thủy Tùng đỏ nên có màu sắc như những khối cẩm thạch quý giá. Do đó loại gỗ có độ thẩm mỹ cao cũng như độ độc và hiếm nên có giá trị rất cao.

Gỗ Thủy Tùng đỏ

Khác với Thủy Tùng xanh, Thủy Tùng đỏ là loại sống trong môi trường khô ráo. Có đặc điểm là màu đỏ, nâu sẫm. Vân của Thủy Tùng đỏ thường nhỏ và thỉnh thoảng điểm những đốm sẫm màu trên thân của khối gỗ.

So về thẩm mỹ cũng như độ quý giá thì gỗ Thủy Tùng đỏ không bằng gỗ Thủy Tùng xanh nên có giá trị thấp hơn. Tuy nhiên, những sản phẩm được chế tác từ Thủy Tùng đỏ cũng có giá cả rất cao không hề thấp. 

Ứng dụng của gỗ Thủy Tùng

Với những đặc điểm đặc trưng của mình, loại gỗ này thuộc loại gỗ quý hiếm, cần được bảo tồn, có giá trị cao và được ứng dụng trong đời sống cũng như tâm linh, cụ thể là:

  • Bộ rễ của cây Thủy Tùng có hình dáng rất kỳ lạ và cũng vô cùng chắc chắn nên được sử dụng để tạo nên những món đồ nội thất vừa đẹp vừa lạ mắt.
  • Có đặc trưng nổi bật với những khúc gỗ có thớ thịt mịn, chắc chắn, có thể chịu được sự va đập, dễ uốn cong nhưng lại không hề bị cong vênh, co ngót trong việc chế tạo đồ dùng nội thất. 

Cùng với đó, mặc dù là gỗ tự nhiên nhưng gỗ Thủy Tùng được trồng dưới nước, ven hồ nên khả năng chịu được nước của nó rất tốt, nhờ vậy mà các sản phẩm được làm từ gỗ này chống ẩm rất tốt. 

Đấy cũng là những lý do khiến gỗ Thủy Tùng được sử dụng để làm đồ nội thất như bàn ghế, tủ, giường… hay đồ trang trí nội thất như: Lục bình, đồ gỗ mỹ nghệ… với giá trị nghệ thuật đặc sắc, tinh xảo. 

  • Với ưu điểm cứng cáp, chắc chắn theo thời gian, nên gỗ Thủy Tùng còn được lựa chọn để làm vật liệu cho căn nhà.

Ý nghĩa phong thủy của gỗ thủy tùng

Nói đến loại gỗ này không chỉ nhắc đến yếu tố vật chất mà còn phải kể đến ý nghĩa tâm linh, phong thủy của nó. Bởi không ít người có quan niệm rằng khi có được một bức tượng, bức lục bình hay một sản phẩm nào đó được làm bằng gỗ Thủy Tùng sẽ mang lại may mắn, giúp gia đình có vượng khí tốt, xua đuổi tà ma.

Vì vậy mà chúng còn được dùng để có thể tạo các sản phẩm tượng trưng cho sự linh thiêng như: các bức tượng phật, thánh, bức tranh hay tạo các loại vòng đeo tay mang ý nghĩa phong thủy…

Trên đây, Đồ gỗ Vinh Vượng đã tổng hợp một số thông tin về gỗ Thủy Tùng, qua đó có thể giúp bạn đọc hiểu hơn về chất liệu gỗ này.

Gỗ Hoàng ĐànGỗ MítGỗ Gõ ĐỏGỗ Huyết Long
Gỗ Bách XanhGỗ Xá XịGỗ DâuGỗ Muồng Đen
Gỗ TrắcGỗ SếnGỗ Nu NghiếnGỗ Nu Kháo
Gỗ MunGỗ Thuỷ TùngGỗ HươngGỗ Pơmu
Gỗ Hương ĐáGỗ SưaGỗ DổiGỗ Gụ

Giỏ Hàng 0

Contact Me on Zalo