Uy Tín Tạo Nên Thương Hiệu Đồ Gỗ Vinh Vượng

Các Loại Gỗ

Gỗ Gõ Đỏ Là Gỗ Gì? [Ưu Điểm Nổi Bật] Ứng Dụng Của Chúng!

Đối với những người am hiểu và đam mê về các loại gỗ, các món đồ làm từ gỗ Gõ Đỏ là loại gỗ quý mà họ luôn mong muốn sở hữu trong căn nhà của mình. Vậy gỗ gõ đỏ là gỗ gì? Các loại gỗ Gõ Đỏ và những giá trị nổi bật của chúng sẽ được tìm hiểu trong bài viết dưới đây của Đồ gỗ mỹ nghệ Vinh Vượng. 

Gỗ Gõ Đỏ là gỗ gì?

bề mặt gỗ gõ đỏ

Có tên khoa học là Afzelia xylocarpa và được xếp vào nhóm thực vật họ đậu Fabaceae. Đây là loại cây có cành non nhẵn, phân cành thấp, lá cây có hình trái xoan đầu nhọn và thân thẳng tròn. 

Nguồn gốc của loại cây này xuất phát từ một số nước Đông Nam Á như Lào, Thái Lan, Campuchia, Việt Nam. Cây được phân bố chủ yếu tại các khu rừng rụng nửa là hoặc rừng xanh. 

Phân loại

Trên thị trường có 2 loại gỗ Gõ Đỏ chính là gỗ Gõ Đỏ Lào và gỗ Gõ Đỏ Nam Phi. Tuy hai loại gỗ này có sự chênh lệch về giá cả nhưng chất lượng tương đương nhau. 

Gỗ Gõ Đỏ Lào 

Có nguồn gốc tại các khu rừng nguyên sinh Lào và tuổi thọ có thể lên đến vài thiên niên kỷ. Vì vậy các đặc điểm tính chất cũng có sự khác biệt. 

  • Gỗ có màu đậm và có độ chuyển màu từ đỏ sang nâu.
  • Chất gỗ đặc, các thớ gỗ khá dày. 
  • Có độ bền tốt, các đường vân gỗ sắc nét. 
  • Có khối lượng nặng, cầm chắc tay. 

Gỗ Gõ Đỏ Nam Phi 

Gỗ Gõ Đỏ Nam Phi cũng chiếm được cảm tình của người tiêu dùng nhờ các giá trị riêng và đặc điểm nổi bật chúng đem lại. 

  • Có màu nhạt, khi cầm trên tay sẽ thấy sự chuyển màu từ đỏ sang nâu nhạt. 
  • Chất gỗ đặc nhưng thớ gỗ lại mỏng. 
  • Có độ bền cao nhưng các đường vân gỗ khá mờ. 
  • Khối lượng nhẹ. 

Công dụng và ứng dụng

Gỗ Gõ Đỏ được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực trong đời sống và sản xuất công nghiệp. 

Trong đời sống

Trong đời sống hàng ngày, cây Gõ Đỏ được trồng tại các công viên, khuôn viên doanh nghiệp, vỉa hè hoặc hàng rào để mang lại không khí sạch cho con người và làm đẹp cho khuôn viên chung.  Chúng cũng góp phần bảo vệ môi trường, chống sạt lở và xói mòn đất. 

Trong sản xuất công nghiệp 

Trong công nghiệp, công dụng lớn nhất của gỗ Gõ Đỏ là sản xuất đồ mỹ nghệ cao cấp và nội thất trong gia đình như giường, bàn ghế, tủ, tranh gỗ, sập gỗ, trường kỷ. Nhờ độ hiếm, có tính bền cao, và không bị cong vênh hoặc mối mọt nên đây là loại gỗ được giới nhà giàu cực yêu thích.  

Nội thất trong nhà được làm từ loại gỗ này có độ bền cao, không bị mối mọt tấn công và có vẻ ngoài đẹp mắt, sang trọng. Đặc biệt, nếu được trạm trổ một cách tỉ mỉ, các món đồ nội thất đó sẽ càng trở nên sang trọng và có giá trị thẩm mỹ cao. 

Gỗ Gõ Đỏ có tính chất đặc biệt không phải loại cây nào cũng có. Đó là nếu bị sâu bệnh, chặt chém hoặc thương tật trong quá trình sinh trưởng, cây sẽ tiết ra một loại chất đặc biệt để chữa lành các vết  thương đó. 

Các chất dinh dưỡng và không khí sẽ tích tụ ở nơi bị thương tật, khiến cây phát triển không bình thường và chỗ bị thương tật sẽ phình ra. Những chỗ bị phình ra còn gọi là bướu cây, có kích thước gần bằng thân cây. Các đường vân của bươu rất đẹp nên thường dùng để làm đồ mỹ nghệ hoặc bàn ghế cao cấp. Tuy nhiên  để tạo ra bươu cây thường rất khó, thậm chí hàng trăm năm mới tạo ra được một bươu cây. 

Ý nghĩa phong thủy của cây Gõ Đỏ 

Bên cạnh tác dụng tô điểm và trang trí cho không gian trong căn phòng, loại gỗ này còn có những ý nghĩa phong thủy sâu xa  và đặc biệt. 

Thông thường mọi người chuộng sử dụng loại gỗ này vì chúng sẽ giúp tụ lộc, phát tài và vượng khí cho chủ nhà. Và Gỗ Gõ Đỏ cũng là một trong những loại gỗ mang đến sự may mắn cho người dùng. Nhờ ý nghĩa phong thủy này, nhiều hộ gia đình ưa thích đóng đồ nội thất bằng gỗ Gõ Đỏ hơn các loại gỗ khác. 

Ngoài ra, loài gỗ này còn có ý nghĩa xua đuổi tà ma, mang đến cảm giác an toàn cho các thành viên trong gia đình. Vì vậy những chiếc giường làm bằng gỗ Gõ Đỏ sẽ giúp người dùng có giấc ngủ ngon và sâu hơn. Từ những thông tin trên thì có thể thấy đây là là loại gỗ quý. Không chỉ mang giá trị về thẩm mỹ mà còn về tâm linh và phong thủy.

Vì vậy bạn nên sở hữu cho căn nhà của mình ít nhất một món đồ nội thất từ gỗ Gõ Đỏ để mang lại sự may mắn và an toàn.Nếu bạn muốn mua nội thất làm từ gỗ Gõ Đỏ, hãy liên lạc với Đồ Gỗ Mỹ Nghệ Vinh Vượng để được tư vấn cụ thể.

Gỗ Hoàng ĐànGỗ MítGỗ Gõ ĐỏGỗ Huyết Long
Gỗ Bách XanhGỗ Xá XịGỗ DâuGỗ Muồng Đen
Gỗ TrắcGỗ SếnGỗ Nu NghiếnGỗ Nu Kháo
Gỗ MunGỗ Thuỷ TùngGỗ HươngGỗ Pơmu
Gỗ Hương ĐáGỗ SưaGỗ DổiGỗ Gụ

Giỏ Hàng 0

Contact Me on Zalo