Tranh Gỗ Vinh Quy Bái Tổ

1 Khách hàng đánh giá
Đã bán: 0
Siêu Phẩm

25,500,000 

-2%Siêu Phẩm
  • Tác phẩm: Vinh Quy Bái Tổ
  • Chất liệu: gỗ Hương Đỏ
  • Kích thước: Ngang 197 | Cao 97 | Sâu 7cm
  • Tác phẩm được hoàn thiện thủ công 100%
  • LH Zalo: 0966.610.858

Kho hàng: còn 2 sản phẩm

Mã SP: TG043 Danh mục:

Trọn Bộ Sản Phẩm

Giá 2 sản phẩm: 44,000,000 

Mô Tả Sản Phẩm

Siêu phẩm được đục sắc nét hoàn toàn thủ công và chỉ được nghệ nhân chế tác 2 bức duy nhất. Hay cùng chúng tôi tìm hiểu qua về sự tích cũng như ý nghĩa của bức tranh được nhiều người săn đón này.

Sự tích về tục lệ Vinh Quy Bái Tổ

Theo sử sách ghi lại vào năm 1484, Vua Lê Thánh Tôn ban lệ “Bia Đá Đề Danh”, nghĩa là ghi lại danh tính của các tân khoa tiến sĩ trong các kỳ thi, bằng cách khắc vào bia đá, dựng ở Văn Miếu tại cố đô Thăng Long, để tên tuổi của họ lưu danh muôn thuở. Đã có 117 bia đá khắc tên 117 vị trạng nguyên đã được lưu dấu tại Văn Miếu Quốc Tử Giám Hà Nội, nhưng do thời gian dài và sự tàn phá từ thiên nhiên nay chỉ còn lại 82 bia đá ghi danh. Tuy nhiên đây cũng đủ để nói lên chứng tích coi trọng người tài của triều đình, đồng thời cho thấy đường lối cải cách đất nước đã được cách tân hơn.

Theo tục lệ Vinh Quy Bái Tổ thì: Đậu Tú tài được hàng xã đón rước, đậu Cử nhân được hàng tổng đón rước, đậu Đại khoa (từ Phó bảng trở lên) được hàng huyện đón rước.Sau khi thi, kết quả sẽ được người trong triều tới báo tin về làng và làng cử ngay người đến gặp vị Tân Khoa để xin ấn định ngày Vinh Quy Bái Tổ. Vị Tân Khoa khi trở về làng được Vua ban cho rất nhiều thứ từ yến tiệc, mũ áo, cân đai và những phúc lợi tiền bạc khác. Người trở về làng được đám đông đón rước rất long trọng và có trống đánh hiệu dọc đường. Thứ tự đoàn rước Vinh Quy Bái Tổ theo thứ tự gồm có cờ quạt, đến cờ biển vua ban tiếp đó là trạng nguyên cưỡi ngựa lọng che trên đầu cùng bốn lính hầu cầm quạt vây quanh. Nếu vị tân khoa đã có vợ thì người vợ cũng được đón rước bằng lọng, trong nhiều đám rước Vinh Quy Bái Tổ còn có mặt của người thầy dạy và cha mẹ của vị đó.

Ý nghĩa bức tranh

Tranh gỗ Vinh Quy Bái tổ là một dòng tranh dân gian thường được những người kinh doanh hay thành công treo trong nhà vừa như một cách để báo hiếu cha mẹ, mang thanh danh về cho gia đình, thể hiện được truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam ta. Tranh thường làm từ các loại gỗ quý hiếm có giá trị cao, được làm kỹ và chạm khắc nhiều nét tinh xảo cầu kì bởi bàn tay của các nghệ nhân.

Liên hệ đặt hàng

Trên đây là những thông tin hữu ích về ý nghĩa của tác phẩm. Hy vọng, bạn sẽ lựa chọn cho gia đình của mình một bộ sản phẩm chạm khắc tinh xảo. Nếu bạn cần được tư vấn hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất

Hotline: 0966.610.858

>>Xem thêm các tác phẩm đồ gỗ mỹ nghệ tại: https://dogovinhvuong.com/

5/5 (1 Review)

1 đánh giá cho Tranh Gỗ Vinh Quy Bái Tổ

  1. Vinh Đỗ

    Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất!

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *